Cần giải pháp lâu dài đảm bảo cấp nước người dân
Ngày cập nhật: 09:29:32 26/04/2024
Thời tiết đang tiếp tục diễn biến phức tạp, tình trạng khô hạn vẫn đang kéo dài khắp nơi, người dân một số khu vực “điểm nóng” vẫn đang “khát nước”. Dù thời gian qua các cấp, chính quyền địa phương, mạnh thường quân đã tích cực hỗ trợ, mang nước ngọt đến hàng ngàn hộ dân, song đây cũng chỉ là giải pháp tình thế. Cần hơn thế một giải pháp lâu dài để ứng phó hạn mặn, đảm bảo cung cấp nước ngọt cho dân trên địa bàn.

     Theo báo cáo mới nhất từ Sở NN&PTNT, từ đầu mùa khô đến nay, toàn tỉnh Cà Mau hiện có trên 3.742 hộ gia đình bị thiếu hoặc không chủ động được nguồn nước sinh hoạt và xuất hiện nhiều hiện tượng sụt lún, sạt lở trên địa bàn do khô hạn. Trước tình trạng đó, UBND tỉnh Cà Mau đã công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp 2 đối với huyện U Minh và Trần Văn Thời. 

Tình hình khô hạn đang tiếp tục diễn biến phức tạp khiến hơn 2.700 hộ dân trên địa bàn tỉnh bị thiếu hoặc không chủ động được nguồn nước sinh hoạt.   (Ảnh chụp tại huyện Trần Văn Thời)

     Để đảm bảo cung cấp nước kịp thời cho người dân, cùng với các đơn vị khác, Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau đã hỗ trợ nước miễn phí cho nhiều người dân ở nhiều địa bàn đang khô hạn. Dù không thể đáp ứng nhu cầu người dân nhưng đó là những giọt nước nghĩa tình trong mùa khô hạn. Đặc biệt, trước tình hình nêu trên, lãnh đạo công ty đã linh hoạt trong công tác vận hành các nhà máy và các trạm cấp nước, đảm bảo cung cấp nước an toàn, liên lục, phục vụ nhu cầu của người dân.

Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau cùng với các đơn vị, đã hỗ trợ nước miễn phí cho nhiều người dân ở nhiều địa bàn huyện Trần Văn Thời.

     Được biết, hiện nay, tổng số khách hàng của công ty trên 87 ngàn hộ dân. Trong năm 2023, công ty đã cấp nước thương phẩm gần 17 triệu m3, tăng 103% so với kế hoạch nhờ phát triển mạng đường ống và tiếp nhận ở các khu dân cư mới. Theo đó, doanh thu năm 2023 đạt và vượt trên 115% so với kế hoạch, nộp ngân sách Nhà nước trên 26 tỷ đồng. Từ đó, mức lương của người lao động công ty từ 8,9 triệu đồng/người/tháng tăng lên 10,5 triệu đồng và xếp lương theo vị trí việc làm, góp phần tăng năng suất lao động. Riêng trong quí 1 năm 2024, công ty cung cấp hơn 4,5 triệu mét khối nước cho người dân. Đồng thời, với nhiều giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ mới, chuyển đổi số vào trong sản xuất, quản lý khách hàng, đã góp phần nâng chất lượng dịch vụ, đảm bảo cấp nước an toàn, liên tục, ổn định, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân trên địa bàn, phù hợp với nhu cầu phát triển chung của tỉnh.

 Để đảm bảo cấp nước an toàn, liên tục cho người dân, nhất là trong mùa khô hạn, Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau tăng cường công tác kiểm tra, vận hành tại các nhà máy, trạm cấp nước.

     Ông Hồ Tấn Luật, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau, cho biết: “Để đảm bảo cấp nước an toàn, liên tục cho người dân, nhất là mùa khô hạn, công ty luôn tăng cường công tác kiểm tra, vận hành tại các nhà máy, trạm cấp nước. Thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quy trình vận hành. Kiểm soát chất lượng nước, an ninh, an toàn nguồn nước, đảm bảo theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt”.

     Ngoài ra, dự kiến tháng 5 tới đây, đơn vị sẽ tiến hành khảo sát tình hình thiếu nước ngọt và hỗ trợ bồn nước cho tất cả các hộ dân và cán bộ chiến sĩ đang sinh sống và làm việc trên đảo Hòn Chuối. Từ đó, có phương án kịp thời hỗ trợ bồn chứa nước để các chiến sĩ và người dân vượt qua mùa khô hạn, an tâm nơi đầu sóng ngọn gió với kinh phí khoảng 200 triệu đồng cho giai đoạn 1. Riêng giai đoạn 2, đơn vị dự kiến tiếp tục hỗ trợ thiết bị xử lý nước biển thành nước cấp với công suất 240 lít/giờ (tương đường 5,76 m3/ngày). Kinh phí thực hiện khoảng 300 triệu đồng.

     Tuy nhiên, tình hình khô hạn, khí hậu cực đoan đã và đang đặt ra vấn đề khan hiếm nguồn nước ngầm, mực nước ngầm sụt giảm, không có nguồn bổ cập cho nguồn nước ngầm. Trong khi đó, tỉnh Cà Mau chỉ sử dụng duy nhất nguồn nước ngầm để phục vụ sinh hoạt, sản xuất và phụ thuộc hoàn toàn vào nước trời, chưa có nguồn nước mặt (hồ chứa nước quy mô lớn) để thay thế. Do đó, cần có giải pháp lâu dài và bền vững để ứng phó biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp cũng như đảm bảo cung cấp nước kịp thời, an toàn, liên tục cho người dân./.

                                         Nguồn: Hồng  Nhung (Báo Cà Mau)